ธุรกิจใหม่มาแรง 2021 สงครามชิงส่วนแบ่งทางการตลาดตู้ขายน้ำอัตโนมัติ

แชร์vending machine หรือเครื่องหยอดเหรียญอัตโนมัติ เกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยโรมันอียิปต์ศตวรรษแรกด้วยเครื่องจำหน่ายน้ำมนต์ หลังจากนั้นในประเทศอังกฤษช่วงปี ค.ศ.1615 มีเครื่องจำหน่ายยาสูบอัตโนมัติในร้านเหล้าตามมาด้วยเครื่องจำหน่ายหนังสือพิมพ์และเครื่องจำหน่ายแสตมป์ไล่เรียงไปตามลำดับvending machine กับรูปแบบการทำธุรกิจ
การทำธุรกิจที่เรียกว่า vending machine หากแปลตรงตัวแล้วจะหมายถึง “เครื่องหยอดเหรียญ” จำหน่ายเครื่องดื่ม อาหารและสินค้าอื่นๆ แบบอัตโนมัติ ในต่างประเทศเป็นรูปแบบการจำหน่ายสินค้าที่ได้รับความนิยมมากเพราะสามารถสร้างความสะดวกให้กับผู้บริโภคได้ในทุกพื้นที่ เป็นช่องทางทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงและรู้จักสินค้า เป็นกลยุทธทางการตลาดรูปแบบหนึ่งยุค 2021 เลยที่เดียว

ส่วนในประเทศไทยในช่วงแรกเครือสหพัฒน์ได้นำเอาระบบตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติมาใช้งานในชื่อของ SUN108 ตามมาด้วยตู้บุญเติมที่สามารถวางตู้ได้ในพื้นที่เล็กๆ ทั่วไป เข้าถึงผู้บริโภคพื้นฐานได้มากปัจจุบันมีมากกว่า 2,000 ตู้ทั่วประเทศ / ตู้เวนดิ้งพลัส / Bluepay / T.G.Vending ของเครือกระทิงแดง / ตู้ AOC / Sundew / Unif / Inbox Vending

ต่อมาเครือโอสถสภาเห็นว่าการทำธุรกิจผ่านเครื่องหยอดเหรียญอัตโนมัติเป็นรูปแบบการโปรโมทสินค้าและสามารถกระจายผลิตภัณฑ์ของบริษัทได้กว้างขึ้นมาก สามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่หลากหลายของโอสถสภาได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องอาศัย “พนักงาน” เข้าทำหน้าที่อีกด้วย

ปัจจุบัน 7-11 ได้นำเอา vending machine เครื่องหยอดเหรียญอัตโนมัติมาร่วมในบริการด้วยเช่นกันนั่นหมายความว่านับต่อจากนี้ไปธุรกิจเครื่องหยอดเหรียญอัตโนมัติจะไม่ถูกผูกขาดโดยเจ้าของธุรกิจเพียง 1 หรือ 2 รายเท่านั้น ทำให้เกิดการแข่งขันที่สูงขึ้นพร้อมๆ กับสร้างทางเลือกให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าทั้งอุปโภคและบริโภคที่มีคุณภาพและหลากหลายมากขึ้นนั่นเอง 1. ตู้กับสินค้าของผู้ผลิตรายเดียว
จุดเด่นของผู้ทำธุรกิจในรูปแบบนี้คือ “ผลิตภัณฑ์” ที่มีความหลากหลายและมีจำนวนมากพอที่สามารถสร้างทางเลือกให้ผู้บริโภคได้ภายในตู้กดอัตโนมัติ เช่น ตู้กดน้ำ อาหารและสินค้าอื่นๆ ของเครือโอสถสภา ที่ปัจจุบันสามารถครองความเป็นหนึ่งในธุรกิจประเภทนี้ได้โดยปัจจุบันได้เข้าซื้อหุ้น 51% จากของบริษัท เอเชีย เวนดิ้ง แมชชีน โอเปอร์เรชั่น จำกัด (AOC) ซึ่งประกอบกิจการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม อาหาร และสินค้าอื่น ๆ ผ่าน Vending Machine จากบริษัท ฟูจิ ฟูรุกาว่า อี แอนด์ ซี (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ฟูจิ อิเลคทริค (ประเทศไทย) จำกัดสามารถเพิ่มช่องทางจำหน่ายได้ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย2. ตู้กับสินค้าหลากหลายผู้ผลิต
จุดเด่นของผู้ทำธุรกิจในรูปแบบนี้คือ “ระบบปฏิบัติการ” ซึ่งเจ้าของตู้ขายเครื่องดื่ม อาหารและสินค้าอื่นๆ ผ่าน Vending Machine จะใส่ใจดูแลในส่วนของการทำงาน คุณภาพและประสิทธิภาพของเครื่องจำหน่ายอัตโนมัติมากกว่าเพราะด้วยความหลากหลายของสินค้าที่มาจากผู้ผลิตหลากหลายรายทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสเข้าใช้บริการมากขึ้นเพราะมีทางเลือกในการบริโภคที่มากขึ้นนั่นเองบทสรุปของรูปแบบการทำธุรกิจตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ
เจ้าของตู้กดอัตโนมัติมีสินค้าเป็นของตัวเอง มีผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบและมีจำนวนมากพอที่จะนำเสนอผ่านตู้อัตโนมัติ ธุรกิจประเภทนี้จะช่วยตอบโจทย์การเข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกพื้นที่อย่างกว้างขวาง สามารถสร้างและโปรโมทแบรนด์ได้เป็นอย่างดี สำหรับเจ้าของผู้ที่ไม่มีสินค้าของตัวเองหรือมีแต่จำนวนผลิตภัณฑ์น้อยเกินไป การนำผลิตภัณฑ์จากแหล่งผลิตอื่นๆ มาร่วมด้วยก็ดีไม่น้อย เพราะเจ้าของธุรกิจตู้อัตโนมัติเหล่านี้จะใส่ใจรายละเอียดของสินค้า การทำงานของตู้และมีการดูแลเป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายและช่วยลดต้นทุนการซ่อมบำรุงในเวลาเดียวกัน


แหล่งที่มาของภาพและข้อมูลจาก : https://www.mettheater.com

าระน่ารู้อื่น ๆ
CUSTOMER
ขอขอบคุณทุกความไว้วางใจ